Đừng lãng phí thời gian đó là chi phí cơ hội mà bạn đang đầu tư
Home / CHIA SẺ / Đừng lãng phí thời gian đó là chi phí cơ hội mà bạn đang đầu tư

Đừng lãng phí thời gian đó là chi phí cơ hội mà bạn đang đầu tư

Thức tâm sự đêm khuya xíu … Hôm trước có người hỏi tôi  – chị có bao nhiêu  tiền rồi ? Tôi cười và không trả lời.  
   Thật sự bạn có 1 tỷ không quan trọng bằng việc bạn có trải nghiệm kiếm được 1 tỷ.  
   Tiền có đi rồi cũng mất nhưng khả năng kiếm tiền của bạn vẫn còn đó.

    Để có được điều đó bạn cần đầu tư vào bản thân – đầu tư phát triển bản thân. Học hành một cách nghiêm túc là cách đầu tư hiệu quả nhất mà bạn có thể làm cho bản thân.

    Một số người thường đo trình độ học vấn bằng số năm học ở trường hay số văn bằng, chứng chỉ mà họ kiếm được. Nhưng với cách nghĩ này sẽ không thể giúp bạn trở thành một người thành công.

Giáo dục theo chiều sâu, đáng để chúng ta đầu tư, đó là cách học giúp nâng cao, khai mở và phát triển trí tuệ. Sự giáo dục mà một người lĩnh hội sẽ được đánh giá bằng việc tư duy của người đó phát triển đến đâu, hay nói ngắn gọn là suy nghĩ của người đó tốt đến đâu.

Hôm nay tôi học được một từ khóa rất quan trọng , nó xuất phát từ câu hỏi :  

” ĐIỀU GÌ ĐẮT GIÁ NHẤT TRONG CUỘC ĐỜI BẠN ?”  

    Ngoài sức khỏe và thời gian ra thứ đắt giá nhất đó là chi phí cơ hội .

    Vậy chi phí cơ hội là gì ?
    Trong kinh tế học chi phí cơ hội là sự lựa chọn tốt nhất bị bỏ lỡ. Bất cứ quyết định nào bao gồm trong số nhiều lựa chọn đều có chi phí cơ hội.

    Lấy ví dụ như thế này : một người có ngôi nhà mặt tiền ở Nguyễn Trải  mở một shop nhỏ kinh doanh quần áo thời trang, mỗi tháng người đó  phải chi ra 60tr tiền giá vốn hàng bán, 5tr cho chi phí điện thoại, điện, nước, thuế môn bài … liên quan đến hoạt động kinh doanh. Doanh thu của cửa hàng đạt 80tr/tháng. Chủ cửa hàng cho rằng mình có lợi nhuận 15 tr. Trên thực tế, chủ cửa hàng đã bỏ qua số tiền 30tr có thể thu được nếu đem cho người khác thuê cửa hàng thay vì tự kinh doanh và 8tr thu nhập người đó có thể thu được nếu đi làm ở chỗ khác thay vì ở nhà bán hàng. 38tr này chính là chi phí ẩn trong hoạt động kinh doanh quần áo nói trên.

     Tóm lại : Khi một cơ hội đến nếu bạn lựa chọn không hành động thì chi phí cơ hội chính là số tiền bạn có thể kiếm được nếu thực hiện nó.
Và hiển nhiên bạn sẽ không biết mình sẽ có được bao nhiêu khi quyết định hành động. Ở những trường hợp này thay gì bạn lo lắng sợ hãi thì hãy nhanh chóng tìm hiểu  thật nhanh, trang bị thật nhiều kiến thức vì mức độ rủi ro sẽ tỉ lệ nghịch với kiến thức của bạn .

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *