Có nên bỏ sữa công thức giai đoạn 0 - 3 tháng tuổi của con
Home / CHIA SẺ / Có nên bỏ sữa công thức giai đoạn 0 – 3 tháng tuổi của con

Có nên bỏ sữa công thức giai đoạn 0 – 3 tháng tuổi của con

Nói về vấn đề dinh dưỡng cho con gái đầu lòng, tôi may mắn có được những hiểu biết nhất định về lĩnh vực này do làm việc trong ngành y tế. Tôi hiểu được rằng, bé con trong giai đoạn mới chào đời sẽ vô cùng cần thiết có được một chế độ dinh dưỡng phù hợp. Tôi đề cao tầm quan trọng của sữa mẹ, không gì có thể thay thế được sữa mẹ trong quá trình phát triển của con ở giai đoạn đầu đời. Thế nhưng, tôi cũng không “quay lưng” với sữa công thức. Tôi đan xen cả hai loại để mang đến cho con một chế độ dinh dưỡng đa dạng nhất.

Cứ 25 đến 40 phút một lần, tôi cho con bú sữa mẹ. Cách khoảng 2 đến 3 tiếng tôi cho con một cữ sữa bột trong giai đoạn cân nặng của con ở mức dưới 4kg (khoảng 1-2 tháng đầu). Một số bạn bè của tôi, người thì theo trường phái chỉ duy trì sữa mẹ, người lại “tín nhiệm” sữa công thức hơn sữa mẹ. Đối với tôi, việc kết hợp cho con bú sữa mẹ và sữa công thức là để bé có sự phong phú trong chế độ dinh dưỡng. Mặt khác, tôi muốn giúp con có một sự thích nghi đa dạng các loại thực phẩm ngay từ đầu. Tôi cũng phòng trừ trường hợp nếu tôi phải ra ngoài, không thể cho con bú được thì con gái tôi cũng không rơi vào tình cảnh “thà chịu đói chứ nhất định không chịu bú sữa công thức” như một số bé gặp phải.

 

Tôi duy trì các cữ bú một cách đều đặn cho bé. Trong giai đoạn từ 0-3 tháng tuổi, tôi đã áp dụng khá hiệu quả chu trình EASY. Bởi vậy, trong lúc bé con ngủ say giấc, tôi có khoảng 1 tiếng để nghỉ ngơi và cân bằng cuộc sống. Nếu người mẹ được nghỉ ngơi và chăm sóc cho bản thân đầy đủ thì mới đảm bảo cho việc cơ thể tiết ra sữa, bên cạnh đó mới có đủ sức để chăm sóc con cho quá trình lâu dài về sau.

Khi con tôi bước vào giai đoạn 3-4 tháng, tôi bắt đầu quan sát nhiều hơn đến các phản ứng của con đối với môi trường xung quanh để hiểu hơn về bé. Con sẽ khóc thế nào khi đói bụng, khi cần có sự điều chỉnh về nhiệt độ, ánh sáng; khi mè nheo, hay khi cần sự ôm ấp vỗ về,…

Với bản năng của một người mẹ, chúng ta sẽ tự mình tìm ra những cách thức phù hợp để dỗ dành con. Đối với tôi, khi con khóc, như bao người mẹ khác, tôi sẽ kiểm tra xem tã giấy của con có bị ướt bởi con tè hay ị không. Tiếp đó, tôi sẽ ôm ấp con vào lòng, thì thầm vào tai bé và trấn an bé bằng những lời nói yêu thương.

Hơn ai hết, mẹ là người quen thuộc nhất đối với con ngay từ khi con mới chào đời. Vậy nên, khi mẹ thầm thì bên tai bé thì tôi tin rằng bé có thể cảm nhận được sự thân thiết, gần gũi đối với mẹ. Và do vậy, bé sẽ nhanh chóng có được cảm giác an toàn, được che chở bởi người mẹ của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *