Nên hay không nên giáo dục sớm và những hệ lụy bố mẹ cần biết - CAO THANH THỦY
Home / KỸ NĂNG / Nên hay không nên giáo dục sớm và những hệ lụy bố mẹ cần biết

Nên hay không nên giáo dục sớm và những hệ lụy bố mẹ cần biết

Hẳn là những ông bố, bà mẹ quan tâm tới lĩnh vực này đều đã tự tìm cho mình những kiến thức cơ bản trong cả núi tài liệu trên internet chỉ với một cú click đơn giản vào từ khóa này. Trong bài viết này, tôi muốn chia sẻ cho những ông bố và bà mẹ bỉm sữa đang tất bật với công việc nuôi dưỡng con – cũng như tôi, có được niềm hạnh phúc khi chăm sóc và nuôi dạy con cái của mình.

Chúng ta đang nói đến cụm từ “giáo dục sớm” trong giai đoạn được coi là “giai đoạn vàng” của việc phát triển triển trí tuệ và nhân cách của một đứa trẻ. Tài liệu thì nhiều, nhưng có lúc, tôi cũng như những bà mẹ bỉm sữa khác cảm thấy như đang đi lạc vào một mê cung không biết đâu là đường đi thực. Có rất nhiều bài báo, rất nhiều cuốn sách, và giờ đây thì rất nhiều trung tâm được mở ra chuyên về lĩnh vực giáo dục sớm cho trẻ, nhưng tôi không dám chắc liệu trong số đó, tôi đã thực sự tìm được cái cần thiết cho mình, và cho con của tôi.

Thôi thì, tôi cứ theo bản năng của một người mẹ, và sự mách bảo của lý trí và một người làm việc trong lĩnh vực y tế vậy.

Nhưng, nói gì thì nói, tôi tin vào một nghiên cứu cho thấy việc phát triển của trẻ có 30% là di truyền và 70% còn lại được quyết định bởi dinh dưỡng, vận động và môi trường sống xung quanh. Di truyền là yếu tố chúng ta không thể thay đổi  được rồi, vậy thì chỉ còn cách là can thiệp vào 70% còn lại. Chính vì tin tưởng vào điều này mà tôi đã luôn luôn cố gắng xây dựng cho mình, cho con của mình và cả gia đình mình có được lối sống lành mạnh về cả vật chất lẫn tinh thần.

Chúng ta đang nói về việc các con của tôi đã trải nghiệm qua “giai đoạn vàng”  như thế nào kể từ khi chào đời? Giờ đây, khi hồi tưởng lại và viết về những tháng năm đầu đời của con, tôi vẫn hình dung trước mắt mình hình ảnh cô con gái bé bỏng ngủ ngoan hiền. Con cái quả thực là một món quà vô giá của tạo hóa. Và tạo hóa đã vô cùng tuyệt vời khi ban cho chúng ta những đứa trẻ đáng yêu đến vậy. Bởi thể, tôi nhớ có câu nói của ai đó đại ý rằng: Một đứa trẻ khi sinh ra cho đến khi 3 tuổi, nó đã báo hiếu được đầy đủ cho các đấng sinh thành của mình bằng sự ngây thơ, đáng yêu của mình rồi.

Đến bây giờ, dù đã nhiều năm trôi qua, tôi vẫn nhớ như in những ngày tôi chỉ ngồi và ngắm nhìn con ngủ, lắng nghe từng nhịp thở đều đều của con, vuốt ve và thơm lên những  ngón tay nhỏ bé, mũm mĩm của bé. Vào lúc đó, tôi cảm thấy được làm mẹ là một điều may mắn và hạnh phúc hơn bao giờ hết.

Tôi nghĩ rằng, bất cứ người mẹ nào đối với con mình cũng đều là một người mẹ tuyệt vời. Bởi vì, mẹ là người gần gũi với con nhất trong những năm tháng đầu đời. Và như vậy, mẹ cũng là người đóng vai trò quan trọng nhất trong quá trình nuôi dưỡng một đứa trẻ.

Bé con của tôi, trộm vía, là một em bé rất ngoan ngay từ khi mới chào đời. Những ngày đầu, như bất kì một em bé mới sinh nào khác, con tôi bị lệch múi giờ so với người lớn, đêm thì thức còn ngày thì ngủ. Sự chênh lệch này có thể sẽ khiến cho một số bà mẹ bỉm sữa cùng với các thành viên khác trong gia đình cảm thấy khá mệt mỏi do thay đổi trong sinh hoạt. Tôi thì trải qua những ngày ấy nhẹ nhàng hơn vì tôi luôn tâm niệm với bản thân mình rằng, mình phải thật bình tĩnh để có thể làm quen và thích nghi với những thay đổi quan trọng này.

Con gái của tôi, đã không khiến tôi phải mệt mỏi quá nhiều khi sau đó không lâu,  bé cũng đã dần ăn và ngủ theo nếp. Bé cũng nhanh chóng có được những phản ứng khi người lớn dỗ dành, hoặc khi cảm thấy không hài lòng với môi trường xung quanh. Trẻ sơ sinh cực kỳ nhạy cảm với những điều kiện quanh bé, và đặc biệt trong giai đoạn này tôi chú ý đến tiếng khóc của bé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *